Apple ยอมให้แอปใน EU ใช้หน้าจอขอความยินยอมติดตามตัวที่น่ากลัวน้อยลง
Apple ยอมปรับเปลี่ยนระบบ App Tracking Transparency หรือ ATT สำหรับแอปในเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปแลนด์ และโรมาเนีย หลังถูกหน่วยงานกำกับดูแลสอบสวนเรื่องผูกขาด

ภาพประกอบจากคลังภาพสต็อก ไม่ใช่ภาพจากเหตุการณ์จริง
- Apple ยอมปรับเงื่อนไขหน้าจอขอความยินยอมติดตามตัว (ATT) หลังถูกสอบสวนผูกขาด
- มีผลเฉพาะแอปในเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปแลนด์ และโรมาเนียเท่านั้น
- อนุญาตให้นักพัฒนาสามารถขอความยินยอมซ้ำได้อีกครั้งหลังจากผ่านไป 1 ปี
Apple ได้ตกลงที่จะปรับเปลี่ยนข้อกำหนดสำหรับแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มของตน ที่ต้องขอความยินยอมจากผู้ใช้ในการติดตามพฤติกรรมข้ามไปยังแอปหรือเว็บไซต์อื่น ๆ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นจากผลของการสอบสวนด้านการต่อต้านการผูกขาดเป็นเวลาหลายปีโดยสำนักงานกำกับดูแลการแข่งขันของรัฐบาลกลางเยอรมนีและหน่วยงานอื่น ๆ
ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลระบุว่าระบบที่เรียกว่า App Tracking Transparency หรือ ATT นี้ มีความได้เปรียบที่เอื้อประโยชน์ให้กับ Apple มากกว่าแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม เนื่องจาก Apple อนุญาตให้แอปของตนเองสามารถใช้ข้อมูลของผู้บริโภคจากภายในระบบนิเวศได้โดยไม่ต้องแสดงหน้าจอขอความยินยอมแต่อย่างใด
ระบบ App Tracking Transparency (ATT) ที่ Apple เปิดตัวขึ้นมาถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างแรงกระแทกครั้งใหญ่ให้กับวงการโฆษณาออนไลน์และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะบริษัทที่พึ่งพารายได้จากโฆษณาเจาะจงเป้าหมาย การที่หน่วยงานในยุโรปเข้ามาตรวจสอบในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการควบคุมอำนาจเหนือตลาดของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับนักพัฒนาแอปรายอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มเดียวกัน
ทางด้าน Apple ชี้แจงว่าเนื่องด้วยข้อกำหนดทางกฎหมาย ทำให้ระบบแจ้งเตือนทางเลือกแบบใหม่นี้จะมีให้บริการเฉพาะกับแอปพลิเคชันที่มีการเผยแพร่และใช้งานในประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปแลนด์ และโรมาเนียเท่านั้น โดยผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะปฏิเสธไม่ให้แอปติดตามข้อมูล ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจที่ต้องพึ่งพารายได้จากโฆษณา เช่น Meta แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยส่งเสริมธุรกิจโฆษณาของ Apple เอง
นอกจากนี้ Apple ยังได้ระบุเพิ่มเติมอีกว่า ทางบริษัทจะอนุญาตให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันที่ให้บริการในสหภาพยุโรป สามารถส่งคำขอความยินยอมซ้ำ (Re-prompt) ไปยังผู้ใช้ใน EU ได้อีกครั้ง หลังจากที่ผู้ใช้ได้ทำการเลือกครั้งก่อนหน้าไปแล้วเป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม
ที่มา: TechCrunch
พบข้อมูลผิดพลาดในบทความนี้? แจ้งปัญหาบทความนี้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น